Vi Đông – Người nghệ sĩ với những khúc nhạc tóc xoăn

Với người học trò ruột của thầy Thìn “Sài Gòn”, hiện là bà chủ của Đông Đông Hair Salon, làm tóc là một nghệ thuật, và chị giống như người nghệ sĩ đầy đam mê, đặt cả tâm huyết của mình vào mỗi “bản nhạc tóc”.

Quan sát cách mà Vi Đông thao tác tạo lên những mái tóc xoăn cho khách hàng thì thấy mỗi mái tóc như một bản nhạc, mỗi lọn tóc xoăn đẹp như những nốt nhạc. Với người học trò ruột của thầy Thìn “Sài Gòn”, hiện là bà chủ của Đông Đông Hair Salon, làm tóc là một nghệ thuật, và chị giống như người nghệ sĩ đầy đam mê, đặt cả tâm huyết của mình vào mỗi “bản nhạc tóc”.

“Đông xoăn” – mỗi lọn tóc xoăn chứa đựng đam mê và sự hết lòng

Đặt chân đến Đông Đông Hair Salon tại địa chỉ số 68 Nguyễn Trường Tộ (Ba Đình, Hà Nội), ấn tượng đầu tiên là một tiệm làm tóc không phải quá lớn, quá đồ sộ, nhưng rất thân thiện và gần gũi. Sự gần gũi, thân thiện ấy cũng đến khi trực tiếp gặp bà chủ của tiệm tóc này – chị Vi Thị Đông.

Đã U40, nhưng người phụ nữ này trông rất trẻ, nụ cười tươi và ánh mắt luôn ngời sáng khi nhìn vào những mái tóc. Chị là bà chủ cửa hàng nhưng cứ như nhân viên, liên tục với những thao tác gội, sấy, rồi uốn tóc cho khách. Mỗi ngành nghề có một đặc trưng riêng, và dường như đôi bàn tay của Vi Đông được sinh ra là để làm tóc, để uốn những lọn tóc xoăn trên những mái tóc của những người phụ nữ. Salon có đầy đủ dịch vụ về tóc, nhưng chị Đông nổi tiếng nhất với việc làm tóc xoăn.

Nhà tạo mẫu tóc Vi Đông – người có biệt danh Đông “xoăn”, học trò của ông Trần Mạnh Thìn

Nhà tạo mẫu tóc Vi Đông – người có biệt danh Đông “xoăn”, học trò của ông Trần Mạnh Thìn

Câu chuyện của chị Vi Đông với tóc chưa thể bắt đầu bởi một ca…cấp cứu tóc. Với những người phụ nữ, mái tóc là điều vô cùng quan trọng, mái tóc và vẻ đẹp của họ không thể đi xuống dù chỉ một ngày. “Trời ơi, thôi thế này thì chết chị rồi em ơi…”, “được rồi, chị cứ bình tĩnh, cái này em xử lý được, chị yên tâm, không vấn đề gì đâu…”. Đó là câu chuyện của chị Đông với nữ khách hàng này.

Thông thường, các nữ khách hàng khi muốn làm tóc thì chọn cho mình một địa chỉ quen, và giới khách hàng nữ thường gọi Vi Đông bằng nghệ danh “Đông xoăn”, một cách quý mến, thân thuộc. Khách hàng của Đông “xoăn” có thể kể đến chị Phượng Chanel, MC Nguyệt Ánh, MC Trịnh Khánh Linh, ca sĩ Tăng Nhật Anh, hoa hậu nhân ái Nguyễn My… hay nhiều người nổi tiếng, các nữ doanh nhân khác. Rất nhiều nữ khách hàng từ các tỉnh xa như Sơn La, Lào Cai, Lạng Sơn, Nghệ An, Thanh Hóa…  Có những khách hàng Việt kiều định kỳ bay từ nước ngoài về để đến số 68 Nguyễn Trường Tộ làm một mái tóc xoăn. Chị Đông thường làm cho những khách hàng quen,  một mái tóc xoăn mới cho một nữ khách hàng mới. Đôi khi, cũng vì tình cảm khách hàng, mà chị kỳ công, kiên nhẫn xử lý lại, cứu được một mái tóc bị hỏng cho một nữ khách hàng, với những “chiêu” xử lý tài tình. Giới quý bà quý cô sành tóc rỉ tai nhau rằng “muốn có những lọn tóc xoăn đẹp, hiện đại, riêng biệt độc đáo, muốn đẹp thì cứ đến gặp Đông xoăn”.

Dưới bàn tay tài hoa của Vi Đông, những lọn tóc xoăn trở nên giống như những tác phẩm nghệ thuật

Dưới bàn tay tài hoa của Vi Đông, những lọn tóc xoăn trở nên giống như những tác phẩm nghệ thuật

Chị Đông chia sẻ: “Mình cũng chẳng có bí quyết gì là ghê gớm cả, tất cả là từ đam mê với nghề, yêu nghề, và muốn phục vụ những khách hàng của mình cho thật tốt thôi”. Qủa thật, nếu nói về đam mê với làm tóc, người học trò được ông Trần Mạnh Thìn lựa chọn truyền nghề này có một niềm đam mê phải nói là bất tận.

Hàng ngày, chị Đông có mặt tại Salon tóc của mình từ sáng sớm cho đến tối muộn, vì đặc trưng của ngành tóc là khách xong thì mới nghỉ. Đã là mẹ của 3 đứa con, cậu nhóc út mới 6 tháng tuổi, chị Đông nói về kỉ niệm trước lúc vào viện mổ đẻ vẫn còn làm nốt mái tóc cho khách quen: “Thực sự, với nghề tóc, mình thích được làm việc lắm. Kể từ ngày bước chân vào học làm tóc, mình lúc nào cũng chỉ thích làm việc. Khách hàng của mình vốn là khách quen, lại kĩ tính, lúc nào cũng chỉ muốn Đông làm tóc cho mình, tư vấn chọn kiểu cho phù hợp và trực tiếp làm. Lúc bầu bí cả 3 đứa nhỏ, nhiều khi chồng mình nói tạm dừng đi, nhưng mình vẫn đứng cả ngày để làm, khách còn phải xót xa, nhưng mình thấy mình làm được. Mình có đam mê lớn lắm, và rất may cũng có sức khỏe tốt để phục vụ khách hàng”.

Hỏi rằng kể cả lúc bầu bí, tiếp xúc với hóa chất làm tóc vậy có ảnh hưởng không, chị Đông tay vẫn đang thực hiện uốn xoăn cho khách và khẳng định: “Ôi không, không hề, sức khỏe của mình hiện vẫn tốt, không hề có dấu hiệu gì của bệnh về hô hấp nhé, bàn tay mình đây, cũng rất bình thường, dù hàng ngày đều ngửi mùi hóa chất làm tóc và tay thì tiếp xúc trực tiếp. Quan niệm làm tóc bị ảnh hưởng hóa chất là quan niệm hoàn toàn sai bạn nhé, hoặc sẽ ảnh hưởng nếu bạn sử dụng những hóa chất không rõ nguồn gốc xuất sứ, không đảm bảo. Đảm bảo sức khỏe cho khách hàng rồi cả chính mình nữa là điều mình luôn ưu tiên, thương hiệu mình gây dựng cũng được đảm bảo nếu mình sử dụng hóa chất chất lượng. Tất cả qui trình làm tóc của mình đều sử dụng các hóa chất đến từ các thương hiệu châu Âu như Goldwell, Wella, với các sản phẩm nhập khẩu từ chính hãng từ Đức, Mỹ, Anh… Thực sự, mỗi mái tóc, mỗi lọn tóc xoăn thôi đều chứa đựng cả tâm huyết, đam mê, sự hết lòng và trách nhiệm với khách hàng của mình vào đó”.

20 năm không ngừng đam mê và học hỏi

Salon Đông Đông Hair chính thức ra đời vào năm 2015, thương hiệu riêng có 5 năm hoạt động, nhưng chị Đông đã có tròn 20 năm gắn bó với sự nghiệp làm tóc, đặc biệt thành công và được biết đến nhiều với việc làm tóc xoăn, xử lý màu.

Để có được điều ấy, là cơ duyên với một người thầy mà nghe tên thì giới tóc đều biết, đó là thầy Trần Mạnh Thìn, người nổi danh làng tóc với thương hiệu Thìn Sài Gòn. Năm 2000, cô học trò trẻ bắt đầu học việc từ những kĩ năng nhỏ nhất, cơ bản nhất như việc gội đầu cho khách. Chị quan niệm, với nghề này, muốn theo đuổi lâu dài, phải làm tốt từ những cái nhỏ nhất, và chị không ngại ngần điều gì, chịu khó học và cố gắng làm tốt nhất ngay từ ngày đầu tiên. Vốn đam mê, chị Vi Đông luôn học rất nhanh và làm rất tốt.

Nhận thấy tiềm năng, tố chất, tinh thần cầu tiến ở cô học trò này, thầy Thìn đưa chị vào Sài Gòn, ăn ở, làm việc, truyền dạy trực tiếp tại nhà thầy. Chị Vi có một năm chỉ rèn luyện những kĩ thuật chuyên sâu, nâng cao về tóc xoăn, xử lý màu. “Nói thật là mình chỉ thích làm việc, và vẫn cứ muốn làm việc cho thầy Thìn, vì thầy quá giỏi. Mình làm ở chỗ thầy hơn 10 năm, lượng khách quen đến và yêu cầu trực tiếp Đông Vi làm tóc cho mình rất nhiều. Mình biết ơn thầy, và cho đến giờ thầy trò vẫn tình cảm, quý mến nhau, nhưng rồi cũng do cái duyên, mình tách ra và tạo dựng một Saloon tóc riêng của mình, tiếp tục với đam mê”.

Một kiểu tóc xoăn chị Vi Đông đã thực hiện cho nữ khách hàng là chị Trang

Một kiểu tóc xoăn chị Vi Đông đã thực hiện cho nữ khách hàng là chị Trang “Tây”

Qúa trình học tập và rèn luyện của chị Đông không dừng lại mà luôn tiếp tục, chị nghiêm túc với chính bản thân mình và say mê với nghệ thuật trong từng lọn tóc xoăn. Chị liên tục cập nhật về những xu hướng tóc mới, học hỏi những kĩ thuật mới, tìm tòi rồi ứng dụng ngay trong công việc hàng ngày. Những chuyến đi đến Thái Lan, Malaysia, Đài Loan, Singapore… liên tục được thực hiện. Chị Đông tham dự các buổi trình diễn thời trang tóc và giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với các nhà tạo mẫu tóc nổi tiếng tại các nước trong khu vực. Định kỳ hàng năm, các nhãn hàng trong ngành tóc cũng có mời các chuyên gia hàng đầu từ Anh, Đức,Mỹ đến Việt Nam cập nhật xu hướng mới về tóc, kĩ thuật mới về màu, và chị Đông cũng đều tham dự.

Vi Đông luôn không ngừng học hỏi, cập nhật xu hướng tóc, thường xuyên học tập các chuyên gia hàng đầu, tham dự các lễ hội về tóc

Vi Đông luôn không ngừng học hỏi, cập nhật xu hướng tóc, thường xuyên học tập các chuyên gia hàng đầu, tham dự các lễ hội về tóc

“Cứ ở đâu có những khóa học tốt, hay, những lễ hội trình diễn thời trang tóc mới là mình chủ động tìm đến, ghi chép, chụp hình, rồi về nghiên cứu, nghiền ngẫm, thử nghiệm rồi đúc rút ra kinh nghiệm cho mình. Có những lúc, mình nghĩ về một kiểu tóc, một cách làm xoăn cả ngày, rồi về lúc ngủ còn mơ thấy, những cái này chiếm lấy toàn bộ tâm trí, ám ảnh mình,và rồi khi thực hiện, cả khách hàng và mình đều thấy ưng ý, thấy đẹp, đó quả là niềm vui lớn, hạnh phúc lớn lao”.

Trò chuyện với chị Vi Đông mới thấy, hóa ra cũng giống như người nghệ nhân đầu bếp làm ra một món ăn, hay cầu thủ ngôi sao thi đấu trên sân bóng, thì ngoài tố chất, năng khiếu, là sự đam mê, là tinh thần học hỏi, rèn luyện không ngừng. Xem Vi Đông làm tóc, có cảm tưởng mỗi mái tóc uốn xoăn là một bản nhạc, và mỗi lọn tóc xoăn của chị đẹp và nghệ thuật, độc đáo như những khúc nhạc ngân vang, và người phụ nữ này thả hồn mình, đặt công sức, tâm huyết của mình vào trong mỗi lọn tóc ấy. Đổi lại, chị nhận được sự hài lòng và yêu mến của những người khách hàng của mình. Rất nhiều khách hàng nói rằng không ai tạo ra được những mái tóc với những sóng xoăn như chị Vi Đông. Họ đi làm xoăn tại nhiều nơi, có những chỗ đắt tiền hơn, nhưng rồi chỉ khi gặp Đông “xoăn” thì mới có được mái tóc ưng ý, đẹp và “chất” đến vậy

“Mình vẫn cứ luôn đam mê với nghề tóc. Thấy mình có duyên với nghề, muốn dành trọn cuộc đời cho nghề này. Đã có một số bạn trẻ muốn khởi nghiệp từ nghề tóc hay chủ các Salon ở các nơi đặt vấn đề với mình về học những kĩ thuật uống xoăn, xử lý màu nhưng mình vẫn chưa thu xếp được, nhưng trong thời gian tới tôi cũng có cân nhắc về việc sẽ chia sẻ những kinh nghiệm của mình.

Địa chỉ: Đông Đông Hair Salon, 68 Nguyễn Trường Tộ,Ba Đình, Hà Nội.

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments